37 lượt xem

Ngủ đủ giấc giúp giảm cân hiệu quả

Chất lượng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân không kém việc bạn tập luyện ra sao và ăn gì mỗi ngày.

Trong những lời khuyên giảm cân, bạn luôn được nhắc nhở về việc cần ngủ sớm và ngủ đủ giấc.

1. Thiếu ngủ làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng nguy cơ béo phì

Giấc ngủ không chỉ giúp cung cấp năng lượng và cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi, phục hồi, còn giúp giảm cảm giác thèm ăn. Hai hormone kiểm soát sự thèm ăn là ghrelin – hormone đói và leptin – hormone no. Sự cân bằng hai hormone này giúp bạn giảm cân và kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Thiếu ngủ khiến chúng mất cân bằng, làm bạn thèm ăn. Thiếu ngủ còn làm gián đoạn quá trình tái tạo năng lượng của cơ thể, khiến não bộ phải tìm kiếm năng lượng từ những nguồn khác, một trong số đó là những thực phẩm chứa nhiều đường và calo. Do đó, thiếu ngủ làm tăng cảm giác thèm ăn, ngay cả khi bạn đã ăn tối rất no.

2. Ngủ sớm giúp hạn chế ăn đêm

Thức khuya khiến bạn thèm ăn đồ chứa nhiều đường, calo.
Thức khuya khiến bạn thèm ăn đồ chứa nhiều đường, calo.

Ăn đêm chưa bao giờ là thói quen tốt cho sức khỏe và cân nặng. Đi ngủ sớm giúp bạn dễ dàng loại bỏ thói quen này. Thức khuya sẽ khiến bạn thấy đói và thèm ăn. Cảm giác đói cũng khiến bạn ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Ăn đêm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất. Thời điểm mà đáng lẽ cơ quan tiêu hóa được nghỉ ngơi thì lại phải làm việc, dẫn đến quá trình chuyển hóa năng lượng bị ảnh hưởng, lượng calo nạp vào không được tiêu hao, chuyển hóa thành chất béo dự trữ, gây ra mỡ thừa.

3. Ngủ sớm giúp tăng cường hoạt động thể chất

Giấc ngủ là thời điểm các cơ bắp được nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo năng lượng. Khi bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, hormone tăng trưởng được kích hoạt, giúp các cơ bắp khỏe mạnh hơn. Thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, cơ bắp không được nghỉ ngơi, thư giãn, dễ gây chấn thương trong quá trình tập luyện. Chất lượng giấc ngủ kém cũng ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện, khiến quá trình giảm cân, giữ dáng gặp khó khăn.

4. Ngủ đủ giấc giúp giảm nhu cầu về đường

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn có xu hướng thèm ăn đồ ngọt để giải tỏa căng thẳng và tái tạo năng lượng. Tình trạng thèm đường sẽ được cải thiện nếu bạn ngủ đủ giấc.

5. Chất lượng giấc ngủ tốt giúp hạn chế tăng cân

Ngủ ít, thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ thấp đều ảnh hưởng đến cân nặng. Nghiên cứu đã chỉ ra, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có số đo vòng eo và tỷ lệ mỡ thừa cao hơn những người ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Các nhà khoa học lý giải, cơ thể vẫn đốt cháy calo trong khi ngủ. Càng ngủ nhiều thì lượng calo đốt cháy càng nhiều. Những người chỉ ngủ trung bình 5 tiếng mỗi đêm có khả năng đốt cháy ít calo hơn so với những người thường xuyên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

6. Ngủ đủ giấc giúp giảm stress

Giấc ngủ ngon giúp bạn thức dậy khỏe khoắn, hạn chế stress.
Giấc ngủ ngon giúp bạn thức dậy khỏe khoắn, hạn chế stress.

Sự căng thẳng và giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với nhau, đều có ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Stress là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn ăn uống và tăng cân mất kiểm soát. Ngủ đủ giấc giúp giải tỏa căng thẳng, nhờ đó, quá trình giảm cân sẽ diễn ra hiệu quả hơn.