27 lượt xem

Những khung giờ ăn dễ gây tăng cân

Hai tiếng trước bữa chính là lúc bạn dễ thấy đói, thèm ăn vặt, nếu ăn uống vô tư trong thời gian này dễ gây tăng cân mất kiểm soát.

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh đến đâu nhưng không đúng bữa, đúng giờ sẽ chẳng mang lại hiệu quả giảm cân. Một số khung giờ trong ngày không thích hợp cho việc ăn uống, bạn nên tránh để kiểm soát cân nặng.

9h-10h

9h-10h không phải là thời điểm lý tưởng để ăn một bữa no. Nếu bạn đã ăn sáng, ăn thêm một bữa vào khoảng thời gian này có thể làm tăng lượng calo nạp vào, gây tăng cân. Nếu bạn chưa ăn sáng, ăn vào lúc này sẽ làm chậm trễ thời gian ăn bữa trưa, gây đảo lộn đồng hồ sinh học. Nếu ăn trong khoảng thời gian này và tiếp tục ăn trưa đúng giờ, bữa trưa sẽ kém ngon miệng vì bạn vẫn còn no.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn bữa sáng trong khoảng 6h-7h
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn bữa sáng trong khoảng 6h-7h

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn dậy sớm và ăn sáng trong khoảng 6h-7h. Nếu bạn ngủ nướng, thức dậy vào lúc 9h, có thể bỏ qua bữa sáng và ăn trưa sớm hơn một chút.

16h-17h

Giữa buổi chiều là thời điểm lý tưởng cho một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, không phải có thể ăn vào bất cứ giờ nào trong buổi chiều. Thời điểm tốt nhất cho bữa phụ buổi chiều là 15h-16h. Bạn có thể chọn các loại hạt, hoa quả hay sinh tố không đường để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn. 16h-17h không phải là thời điểm thích hợp cho bữa phụ buổi chiều vì quá gần giờ ăn tối, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa tối. Nếu bạn có thói quen tập luyện sau giờ tan làm và muốn ăn nhẹ một chút trước khi vào tập, bạn nên ăn trước 16h để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa, tránh hiện tượng đau bụng, trào ngược do tập luyện ngay khi vừa ăn xong.

22h-23h

Ăn đêm không chỉ tăng cân mà còn gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe
Ăn đêm không chỉ tăng cân mà còn gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe

Ăn đêm chưa bao giờ được khuyến khích, ngay cả với những người không có nhu cầu giảm cân. Ăn gần giờ đi ngủ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng đường trong máu và insulin, ngăn cản giải phóng melatonin, gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng. Nếu không thể ngủ mà không ăn gì, bạn có thể cân nhắc uống một cốc sữa không đường ấm hoặc ăn một quả chuối để làm dịu dạ dày.